Bức ảnh Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump Bị Bắt Do AI Sáng Tạo Gây Sốt Toàn Thế  Giới

AI nguy hiểm thế nào: Elon Musk và hơn 1.000 tinh hoa công nghệ đòi ngừng phát triển, "cha đẻ" cũng cảnh báo nguy hiểm

 

Đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, Elon Musk và hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp vừa ký vào một lá thư kêu gọi các biện pháp an toàn và tạm dừng phát triển các mô hình AI trong bối cảnh công nghệ AI bùng nổ. Họ lập luận rằng các mô hình AI mạnh mẽ như GPT-4 của OpenAI sẽ chỉ phát triển nếu có được niềm tin và mọi rủi ro được kiểm soát.

Đây không phải là lần đầu tiên giới thượng lưu công nghệ kêu gọi "rào cản" xung quanh AI - vốn ngày càng phức tạp và phát triển mạnh mẽ. James Grimmelmann, giáo sư về kỹ thuật số cho biết: "Làm chậm quá trình phát triển các mô hình mới là một ý tưởng thực sự tốt, bởi vì nếu AI thực sự tốt, thì việc chờ đợi hàng tháng hoặc hàng năm cũng không hại gì, dù sao thì chúng ta cũng sẽ đạt được điều đó". khoa học. "Nếu nó có hại, chúng ta chỉ cần dành nhiều thời gian hơn để lên kế hoạch đối phó với nó."

Trước đây, Elon Musk từng rất hào hứng với những công nghệ hứa hẹn là tương lai của nhân loại, từ ô tô điện cho đến dịch vụ Internet vệ tinh Starlink. Tuy nhiên, khi nói đến trí tuệ nhân tạo, CEO Tesla khá thận trọng. Trong một bài phát biểu tại MIT năm 2014, Musk đã gọi trí tuệ nhân tạo là "mối đe dọa hiện hữu lớn nhất", thậm chí còn so sánh nó với một công cụ để chiếm lấy hành tinh. "OpenAI nên được công khai hơn", tỷ phú đã tweet về cuộc điều tra OpenAI của MIT Technology Review trước khi quyết định đình chỉ quyền truy cập của OpenAI vào cơ sở dữ liệu của Twitter.

    Đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, Elon Musk cùng hơn 1.000 nhà lãnh đạo doanh nghiệp vừa ký một bức thư yêu cầu các biện pháp bảo mật và tạm dừng phát triển các mô hình AI

Ngày “bom tấn” ChatGPT của OpenAI được ra mắt công chúng vào tháng 11 năm ngoái, quả thực đã có rất nhiều dư luận, cả tích cực lẫn tiêu cực. Chatbot bắt đầu bằng cách vượt qua các kỳ thi cấp phép y tế và thậm chí dạy người dùng cách chế tạo bom. Chúng ta càng sử dụng AI — đặc biệt là các công cụ tổng quát hóa như ChatGPT — chúng ta càng thấy nhiều lỗi hơn. Theo Hasan Chowdhury, cộng tác viên của Insider, việc kết hợp trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống của chúng ta có thể tăng tốc độ lan truyền lỗi và đào sâu hơn vào những mặt tích cực và tiêu cực của mọi người

ChatGPT và các sản phẩm AI tương tự khác đã có xu hướng cung cấp sai thông tin - điều mà Wozniak công khai chia sẻ. Nó dễ gây ảo giác và ngay cả Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cũng thừa nhận mô hình công ty tung ra có thể đưa ra những câu trả lời mang tính phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính.

Khi AI được tích hợp nhiều hơn, con người đứng trước nguy cơ tiếp cận nhiều thông tin sai lệch. Họ không còn đặt nhiều niềm tin vào AI nữa, ngay cả khi nó đề xuất một lịch trình nghỉ lễ đơn giản.

“ChatGPT vẫn còn nhiều thiếu sót nhưng lại khiến mọi người cho rằng nó hoàn hảo. Chúng ta không nên phụ thuộc vào chatbot này đối với những vấn đề quan trọng”, Sam Altman nói.

Rõ ràng, AI, đặc biệt là AI tổng quát như ChatGPT, là công nghệ có khả năng biến đổi đáng kinh ngạc. Vốn dĩ không có gì sai khi phát triển những cỗ máy làm nhiều công việc tẻ nhạt này bởi nó được xem như một công cụ cân bằng ngành công nghệ. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy ChatGPT sẵn sàng lãnh đạo một cuộc nổi dậy của robot trong vài năm tới.

AI nguy hiểm thế nào: Elon Musk và hơn 1.000 tinh hoa công nghệ yêu cầu  dừng phát triển, chính 'cha đẻ' còn lên tiếng cảnh báo hiểm họa

                                    AI đang ngày tinh vi và phát triển mạnh

Tuy nhiên, nhiều người quan tâm đến việc phát triển công nghệ một cách có trách nhiệm. Nhóm tận tâm phát triển AI một cách an toàn sẽ không thể thành công nếu đặt nặng tiến độ ra mắt sản phẩm. Theo các chuyên gia, việc phát hành các mô hình AI khi chúng chưa sẵn sàng sẽ không giúp ích gì cho lĩnh vực công nghệ.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News , CEO Sam Altman của OpenAI cũng nhấn mạnh rằng tất cả nên quan tâm đến chatbot AI để phòng tránh những hậu quả nó gây ra: “Chúng ta cần phải cẩn thận và nên cảm thấy vui vẻ vì mình đã bắt đầu có ý thức cảnh giác với AI”, Altman khẳng định trong buổi phỏng vấn.

Tuy nhiên, với OpenAI, việc di chuyển đủ nhanh có thể khiến nó tránh được sự cạnh tranh và trở thành người dẫn đầu trong không gian AI sáng tạo. Điều này thúc đẩy Microsoft, Google và gần như mọi công ty khác làm theo.

Có thể nói, ChatGPT đang dần làm giúp được con người nhiều thứ và thậm chí có thể thay luôn con người trong nhiều công việc. Theo OpenAI, chatbot này có thể làm thay công việc của khoảng 19% người lao động tại Mỹ trong thời gian tới. Điều này đồng nghĩa với việc hàng triệu người tại Mỹ có thể bị mất việc nếu công nghệ này được áp dụng để làm thay công việc của họ.

Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu của OpenAI còn nhận ra rằng những công việc có mức lương cao, chủ yếu liên quan đến máy tính, có khả năng bị thay thế bởi ChatGPT cao hơn so với những công việc đòi hỏi sức lao động đơn thuần.

Dẫu vậy, vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh ChatGPT, rằng phải mất bao lâu, công nghệ này mới có thể hoạt động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Nó được cho là vẫn chưa đủ thông minh để có thể tự động thực hiện hoàn toàn một số công việc nhất định, thậm chí còn tồn tại rất nhiều lỗi sai.


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng